TPHCM: Tư nhân rót 100 tỉ đồng mở tuyến xe buýt trong khu công nghệ cao

(TBKTSG Online) - Người lao động của các doanh nghiệp và sinh viên của các trường đại học tại khu công nghệ cao TPHCM (SHTP) sắp tới đây sẽ được di chuyển trong nội khu của khu công nghệ cao này bằng xe buýt và xe điện.

Ông Lê Hoài Quốc (bên phải), Trưởng Ban quản lý Khu công nghệ cao TPHCM trao giấy chứng nhận cho nhà đầu tư mở tuyến xe buyết nội khu. Ảnh Hùng Lê

Những tuyến xe buýt năng lượng sạch và xe điện trong nội khu của Khu công nghệ cao TPHCM (SHTP) này sẽ do Công ty TNHH Nụ Cười Sài Gòn đầu tư với số tiền lên đến gần 100 tỉ đồng.

Ngày 11-5, lãnh đạo Ban quản lý Khu công nghệ cao TPHCM đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho dự án mở và khai thác tuyến xe buýt nội khu này của Công ty TNHH Nụ Cười Sài Gòn. Đại diện chủ đầu tư, ông Trương Quang Đô, cho biết công ty sẽ khởi công xây dựng các bến và đưa vào vận hành thử nghiệm 10 xe điện trên hai tuyến D1 và D2 của khu trong năm nay. Dự kiến tới năm 2021 sẽ hoàn thiện công trình và đưa vào sử dụng tất cả các bến và trạm dừng của dự án gồm 30 xe điện và 15 xe buýt nhiên liệu sạch trên toàn tuyến nội khu của SHTP.

Về nhu cầu vận chuyển theo tháng, chủ đầu tư cho rằng hiện nay một số nhà đầu tư tại đây như Intel, FPT, Nidec, Sanofi, Samsung,... đều có những chuyến xe vận chuyển người lao động đến làm việc. Dự án tuyến xe buýt EBUS của Nụ Cười Sài Gòn sẽ tiến hành thương thảo để ký kết các hợp đồng vận chuyển người lao động theo các tuyến cố định.

Khi các nhà đầu tư mở các trường đại học, trung tâm nghiên cứu sáng tạo gồm trường Đại học Fulbright, Đại học Nguyễn Tất Thành, Hutech,... hình thành, theo chủ đầu tư thì lượng sinh viên đến để học tập và nghiên cứu tại SHTP là rất lớn. Đây sẽ là những khách hàng tiềm năng của dự án EBUS.

Đáng chú ý, tuyến xe điện đầu tiên của TPHCM là tuyến Metro số 1 sẽ đi ngang qua cổng chính của SHTP khi hoàn thành, theo chủ đầu tư sẽ là một tiền đề lớn để dự án EBUS có thể kết nối và vận chuyển hành khách từ trạm Metro này vào Khu công nghệ cao của Thành phố.

Hiện nay các tuyến xe buýt hoạt động trên địa bàn TPHCM còn được ngân sách trợ giá. Do đó, lãnh đạo Ban quản lý Khu công nghệ cao TPHCM Lê Hoài Quốc tỏ ra lo ngại về tính hiệu quả của dự án EBUS này của Công ty Nụ Cười Sài Gòn đầu tư. Tuy nhiên, trao đổi với TBKTSG Online, ông Trương Quang Đô cho biết công ty đã nghiên cứu kỹ về dự án đầu tư này và kỳ vọng sẽ hoàn vốn trước thời điểm 10 năm hoạt động.

Dự án Tuyến xe buýt năng lượng sạch nội Khu công nghệ cao TPHCM của Công ty TNHH Nụ Cười Sài Gòn sẽ xây dựng hệ thống gồm 3 trạm chờ bao gồm trạm truy cập thông tin, trạm tiếp nhiên liệu và vệ sinh, cửa hàng tiện lợi, văn phòng điều hành, trạm sơ cấp cứu và an toàn lao động, xưởng bảo trì bảo dưỡng, đường giao thông, cây xanh và các bến bãi trên tổng diện tích 8.700 m2 với tổng vốn đầu tư là hơn 99,7 tỉ đồng (khoảng 4,383 triệu đô la).